shouye - homepagelvyou - travelxuehanyu - learn chinesegequ - songyinyue - musicdianying - moviesbeiyu - blcugongzuo - jobruanjian - softwarediannaowangluo - web sitesliuxue - study abroadwenhua - cultureshangmao - business
tell friends tell us
สมาคมนักเรียนเก่าจีน
(China Alumni Association)

พ.ต.อ.ประสิทธิ์ รักประชา
นายกสมาคมนักเรียนเก่าจีน
(China Alumni Association)

ปีเกิด พศ.2461
ที่เกิด จังหวัดสมุทรสงคราม
การศึกษา
มัธยมต้น วัดกลางเหนือ อำเภอบางคนที
มัธยมปลาย จงหวาวิทยาลัย ถ.สาธร กรุงเทพฯ
โรงเรียนนายร้อยทหารบก หวังปู รุ่นที่ 14 ประเทศจีน
โรงเรียนสืบสวนกรมตำรวจไทย รุ่นที่ 10
โรงเรียนนายทหารสารวัตรฟอร์ทกอร์ดอน รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ปี 2505 และหลักสูตรกระโดดร่ม ปี 2511
โรงเรียนเสนาธิการทหารบก หลักสูตรหลักประจำชุดที่ 52

งาน
ผู้บังคับหมวด, กองร้อย, กองพัน กองพลที่ 50 กองทัพที่ 54 กองทัพบกจีน
รองผู้บังคับการ กรมที่ 279 กองพลที่ 93 กองทัพที่ 26 กองทัพบกจีน
ผู้บังคับการ กรมที่ 481 กองพลที่ 161 กองทัพที่ 26 กองทัพบกจีน
นายตำรวจประจำกองบังคับการตำรวจสันติบาล
ผู้บังคับการข่าวกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
รองผู้บังคับการ ตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 3 ค่ายดารารัศมี
ช่วยปฎิบัติหน้าที่ราชการกองบัญชาการทหารสูงสุด ส่วนหน้า (พศ.2512-2519)

ทางทีมงาน china2learn รู้สึกเป็นเกียรติ์อย่างยิ่ง ที่ได้รับสละเวลาอันมีค่าของ ท่านนายกสมาคมฯ ในการให้สัมภาษณ์ถึงประวัติ, แนวความคิด และกิจกรรมของทาง สมาคมนักเรียนเก่าจีน เพื่อให้ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับกิจกรรมของสมาคมได้เข้าใจ

ขอเรียนถามเกี่ยวกับประวัติของสมาคมนักเรียนเก่าจีน

เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ทางคนไทยที่จบจากโรงเรียนนายร้อย หวังปู หลายร้อยคนก็ได้ เดินทางกลับประเทศไทย และได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นชมรมนักเรียนเก่าจีน ในปี 2489 แต่ว่ามาจัดตั้ง เป็นสมาคมนักเรียนเก่าจีน ในปี 2518 เมื่อประเทศไทยได้เปิดความสัมพันธ์ทางการฑูตกับ ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากการจัดกิจกรรมก่อนหน้านี้มักจะไปจัดที่สถานฑูตไต้หวัน เมื่อสถานทูตไต้หวันได้เปลี่ยนสถานะไป ทางชมรมก็เลยจัดตั้งเป็นสมาคม เพื่อจะได้มีที่ทำการในการ ติดต่อระหว่างสมาชิก ในปี 2540 ทางสมาคมฯได้เปิดที่ทำการถาวรใหม่ของสมาคมฯ ขึ้นที่ ถนนปาร์คแลนด์ บางนาตราด กม.5 เยื้องกับอาคารเนชั่นทาวเวอร์ โดยมีองคมนตรี สิทธิ เศวตศิลา มาเป็นประธานในพิธีเปิด และมีตัวแทนของสมาคมชาวจีน ทั้ง 9 สมาคมใหญ่มาร่วมในพิธี คือ สมาคมแต้จิ๋ว จีนแคระ(ฮากกา) กวางตุ้ง ไหหลำ ฮกเกี้ยน เจียงเจอะ(เซี่ยงไฮ้) ไต้หวัน หยุนหนาน และกวางสี

ขอเรียนถามท่านนายกฯเกี่ยวกับ ผลงานทางหนังสือ

เนื่องจาก ที่ได้เข้าร่วมรบในประเทศจีน และร่วมต่อต้านญี่ปุ่นในการยึดครองประเทศไทย ในระหว่าง สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการจัดตั้งขบวนการเสรีไทย สายจีน ดำเนินงานประสานกับสัมพันธมิตร ในประเทศจีน ผมจึงได้แต่งและเรียบเรียงจากข้อมูลและประสบการณ์จริง ในขณะนั้นเพื่อให้คนไทย รุ่นหลังได้เข้าใจ และทราบถึงประวัติศาสตร์ไทยในช่วงนั้น โดยได้แต่งหนังสือ "ข้าพเจ้ากับเสรีไทย สายจีน" ขึ้นในปี 2540 และกำลังจะจัดพิมพ์ปรับปรุงใหม่เร็วๆนี้

ขอเรียนถามท่านนายกฯ เกี่ยวกับกิจกรรมของสมาคมที่ผ่านมา

เนื่องจากสมาคมฯ มีสมาชิกส่วนใหญ่ผูกพันจากการเข้าไปร่วมสู้รบต่อต้านญี่ปุ่นในประเทศจีน กิจกรรมของสมาคมฯ มักจัดเนื่องในโอกาสที่สัมพันธ์กับอดีต เช่น เมื่อ 16 มิย.ที่ผ่านมา มีการสังสรร ในงานสถาปนาโรงเรียนนายร้อยหวังปู และ 15 สค.ที่ผ่านมามีสังสรรค์เป็นวันที่ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นที่ทำการของสมาคมฯ

ขอเรียนถามว่านโยบายของสมาคมฯเกี่ยวกับกิจกรรมสมาชิก

ส่วนใหญ่สมาชิกของสมาคมฯ หลังๆจะเป็นลูกหลานของสมาชิกรุ่นแรกๆ ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ราว 300 คน และมีการประชุมกรรมการบริหารสมาคมฯ ทุกเดือน ส่วนนโยบายในการรับสมาชิก เพียงมีสมาชิกรับรอง และผ่านการตรวจสอบและอนุมัติของคณะกรรมการบริหารของสมาคมฯ ไม่ว่าสมาชิกจะผ่านการศึกษาจากไหน ทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ และไต้หวัน แต่อุดมการณ์ของสมาคมฯ ก็คือนโยบายเสรีประชาธิปไตย

ขอเรียนให้ท่านนายกฯ ได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับประเทศจีน และภาษาวัฒนธรรมจีน แก่ผู้เข้าชม china2learn

ปัจจุบัน ประเทศจีนและไต้หวันก็มีนโยบายผ่อนปรน ในการรวมประเทศ เช่นเดียวกับประเทศเกาหลี เหนือและใต้ ที่เห็นแนวทางความชัดเจนในการรวมประเทศเป็นประเทศเกาหลีเดียว ทางสมาคมฯ เห็นว่านับวันเศรษฐกิจของประเทศจีนจะมีความสำคัญขึ้นเรื่อยๆ ภาษาจีนจึงนับว่ามีความสำคัญ เห็นว่าเยาวชนควรให้ความสนใจในการเรียนภาษาจีนกันให้มากขึ้น ก็จะเป็นกำลังสำคัญให้แก่ ประเทศชาติในการต่อสู้ในการค้าโลกต่อไป

ขอขอบคุณ ท่านนายกฯ พตอ.ประสิทธิ์ รักประชา เป็นอย่างยิ่งที่ได้สละเวลาให้ทาง china2learn ได้สัมภาษณ์ท่าน ซึ่งหวังว่าจะมีส่วนเกื้อหนุนกิจกรรมของสมาคม นักเรียนเก่าจีน ให้เป็นที่รู้จักของเด็กรุ่นหลังต่อไป ขอขอบคุณครับ
สมาคมนักเรียนเก่าจีน
12/629 ถนนปาร์คแลนด์ หมู่ 5 ตำบลบางแก้ว บางพลี
(บางนาตราด กม.5)
สมุทรปราการ 10540
โทร 7459096-7
โทรสาร 7459098


Copyright 2000 Frontier Internet Solution